[บันทึก] นรก การกู้ WordPress แบบ DB ไม่ตรงกับกับเวอร์ชั่นไฟล์

เกริ่นนำก่อนคือ ผมเป็นโปรแกรมเมอร์แบบ Part time ให้กับเว็บไซต์เว็บหนึ่งซึ่งใหญ่พอสมควร คนเข้าระดับหลักหมื่นต่อวัน PageView ระดับ 2 แสนอับ ทำให้เค้าอยากให้ทำระบบ cache ขึ้นมาเอง (พวก plugin เค้าบอกใช้แล้วไม่ work) ซึ่งระบบนี้คือ cache แบบเป็น static file ทั้งหน้า บางส่วนที่เป็น comment ใช้ AJAX เอา( cache เหมือนกันด้วย เคลียเมื่อมีคน comment) โดย cache ส่วนอื่นที่ไม่ใช่ comment จะเคลียเมื่อถูกสั่งเท่านั้นไม่มีหมดเวลา ก็ใช่มาปีกว่าไม่มีปัญหา

ที นี้นรกเกิดเมื่อวันดีคืนดีไอ้ SSD ของ Server เจ้ากรรม แม่มเสือกพัง ทำให้ความซวยบังเกิดเพราะ backup ที่มีเป็นของ DB ตอนเดือน 5 แต่ตัว file ของ server ที่เคย backup ไว้มีของเดือน 2 ครับ (มีบางไฟล์ที่ได้ของเดือน 5 มา) ทีนี้พอเปิด server ปุป เข้าหน้าแรกเจอ 404 ภาพหายทั้งหน้า (555) แถมปัญหาเกิดทันที คือพอเว็บ run ขึ้นปุป โหลดพุ่งทันที ผมเลยตั้งประเด็นไปที่ cache ครับ ว่า ในระหว่าง 3 เดือนผมเคยไปทำไรมันรึเปล่า เนื่องจากไม่มีตัว version control ผลคืองมครับ ไม่ทราบว่ามันคืออะไรเกิดจากอะไร แต่เปิดปุปแม่มพัง

หลังจากงมไป ประมาณ 5 ชั่วโมง ว่าเป็นอะไรทำไม cache ไม่ทำงาน ผมดันกดผิดสิ่งที่ได้คือ หน้า 404 ผมเกิดความคิดบัดดลว่าไอ้เห้นี่แหละ ทำโหลดพุ่ง เพราะ cache ตัวนี้เนื่องจากไม่มีกำหนดเวลา ผมเลยไม่ cache 404 กลัวว่าถ้า cache ไปแล้วตอนหลังมีชื่อซ้ำมันจะเรียก cache ก่อน ทำให้การโหลด 404 ทั้งหมดต้องไป query DB เลยต้องดัก 404 ว่าไม่ต้องทำอะไรทั้งนั้นครับ เรื่องถึงได้จบ โหลดร่วงอย่างไว นั่งทำตั้งนาน

Loading Facebook Comments ...